อยู่ดีมีแฮง!?!…”เจ้าแก้ว”คืนชีพแล้ว ที่บ้านหลังใหม่ หยุดดราม่า…อยู่นี่”แก้ว”สบายดี ตอนนี้มีแฟนแล้วนะ!!!(รายละเอียด)

loading...

จากกรณีหมีควายทำร้ายคน จนเป็นข่าวดังเมื่อหลายวันที่ผ่านมา วันนี้เราจะพาไปดูบ้านใหม่ของเจ้าหมีควาย “แก้ว” ที่หลายวันก่อนเกิดอาการเครียด ไม่ยอมกินอาหาร เพราะต้องพลัดจากที่อยู่เดิม และต้องจากเพื่อนๆหมูป่า มาอยู่บ้านใหม่ที่ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์

loading...

วันนี้ท่านรองผู้ว่าฯจังหวัดเพชรบูรณ์ ไกรสร กองฉลาด ได้ออกมาเปิดเผยถึงความเป็นอยู่ และชีวิตของแก้วตอนนี้ ว่าแก้วดีขึ้นแล้ว เริ่มหายจากอาการป่วย และอาการซึมเศร้า พร้อมขอบคุณที่คนไทยยังให้ความสนใจหมีไทย มากกว่าหมีแพนด้า

ข้อความจากเฟสบุ๊คท่านรองผู้ว่า “ไกรสร กองฉลาด”…

“แก้วอยู่ในภาวะปรับตัว ความเครียด ซึ่งมาจากการย้ายที่ สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง และคนทุบตีตอนกัดคน เริ่มมีภาวะตื่นตัว คำราม ไม่ซึมเหมือนตอนมาใหม่ ๆมีหยอกล้อกับเจ้าต๋ง หมีตัวผู้ที่อยู่กรงติดกันด้วย ต๋งเป็นหมีหนุ่มหล่อมาจากตาก มาแอบส่องแก้วทุกวัน(สำนวนสัตวแพทย์) ซึ่งต๋งก็กำลังปรับสภาพรอเข้าฝูงเหมือนกัน ล่าสุด เจ้าหน้าเพิ่งทำแคร่เสร็จ เอาเข้าไปให้หล่อนได้บรรทม จะไม่ได้นอนกะพื้น เตียงมีแล้วขาดแต่หมอนครับ 555”

มีผู้ชายอยู่ห้องข้างๆ

แก้วเริ่มหายเครียดแล้ว ไข้ลด เริ่มกินอาหารได้

“สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาค้อ” บ้านใหม่ของแก้ว มีสัตวแพทย์ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง กว้างขวางสะดวกสบาย มีความเป็นธรรมชาติ มีเพื่อนๆที่เป็นหมีควายด้วยกัน ไม่ได้แคบเหมือนที่เคยเป็นข่าวก่อนหน้านี้…

และก่อนหน้านี้ ท่านรองผู้ว่าฯเพชรบูรณ์ “ไกรสร กองฉลาด” ได้ทำการโพสต์ถึงเรื่องราวของแก้ว ซึ่งอ่านแล้วทำให้ฉุกคิดขึ้นมาได้ว่า ชะตากรรมของ”แก้ว” อยู่ในมือของมนุษย์ตั้งแต่เกิด นับตั้งแต่แม่ของ “แก้ว” ถูกมนุษย์ฆ่าตาย ตั้งแต่แก้วอายุได้แค่ 1 เดือน “แก้ว” ไม่มีสิทธิ์ที่จะได้เลือกทางเดินชีวิตของตัวเองนับจากตอนนั้น ดังนั้นอยากให้ทุกคนคิดถึง”แก้ว”เป็นหลัก ว่าอยู่ที่ไหนจึงจะเหมาะสมกับเขาที่สุด

ข้อความจากท่านรองผู้ว่า “ไกรสร กองฉลาด”

“ดีใจครับที่คนไทยหันมาสนใจและใส่ใจกับหมีไทยมากกว่าหมีแพนด้าในตอนนี้ คิดอยู่นานครับ เรื่องหมีแก้ว จริง ๆ ไม่ใช่หน้าที่ของผมและผมก็ไม่มีอำนาจในเรื่องนี้ เนื่องจากหมีเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามกฎหมาย ซึ่งผู้มีอำนาจหน้าที่โดยตรงคือกรมอุทยานฯ แต่ในฐานะคนไทยคนหนึ่ง ซึ่งเกิดที่เพชรบูรณ์ ท่ามกลางกระแสล่ารายชื่อ พาแก้วกลับบ้าน แน่นอนครับความเห็นในครั้งนี้ของผม คงไม่มีดอกไม้อย่างเดียว ก้อนอิฐคงปลิวมาเป็นห่าฝน
แต่ผมมั่นใจว่า ความเห็นและสิ่งที่ผมจะโพสต์ในครั้งนี้ ปราศจากอคติและผลประโยชน์ใด ๆ แอบแฝง ทั้งสิ้น เหตุผลในการโพสต์ครั้งนี้ มีเจตนาเพื่อให้ข้อมูลที่ทวนกระแส เป็นข้อมูลอีกด้านที่อยากให้คนในสังคม คิดด้วยกัน เพราะตอนนี้แก้วมาถึงทางสองแพร่ง ที่ต้องถูกเลือก ที่ต้องบอกว่าถูกเลือก เพราะชีวิตแก้วออกแบบเองไม่ได้ ชะตากรรมของแก้วอยู่ในมือมนุษย์มาตลอดตั้งแต่เกิด เริ่มตั้งแต่แม่ถูกมนุษย์ฆ่าตาย แก้วไม่มีสิทธิ์ที่จะเลือกทางเดินของชีวิตตัวเอง
ดังนั้นสิ่งที่ผมอยากให้ทุกฝ่ายใคร่ครวญให้รอบด้าน ก่อนที่จะตัดสินขีดเส้นให้แก้วเดิน ความเห็นส่วนตัวของผม ไม่เกี่ยวกับตำแหน่งหน้าที่ก็คือ วันนี้ มันไม่สำคัญหรอกครับว่าแก้วจะไปไหนและอยู่กับใคร เพราะที่สำคัญที่สุด คือแก้วอยู่ที่ไหนจึงจะเหมาะสม สำหรับแก้ว สำหรับการใช้ชีวิตของแก้ว ขอความกรุณาว่าผมคงไม่เถียงกับใคร ไม่ทะเลาะด่าทอกับใคร เพราะปัญญาชนย่อมยึดหลักการและเหตุผลอยู่เหนือการใช้อารมณ์ครับ ปล . เรามารณรงค์สร้างบ้านให้แก้วที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาค้อกันดีมั้ยครับ เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ของลูกหลาน และประชาชนคนไทย”

ความแตกต่างระหว่าง “วัด กับ สถานีเพาะเลี้ยงพันธุ์สัตว์ป่าเขาค้า”

แก้วไม่ได้อยู่อย่างโดดเดี่ยว แต่ห้องของแก้วสามารถทะลุไปที่บ่อหมีได้

ในช่วงแรกๆต้องขังแก้วแยกจากตัวอื่นๆ เพื่อป้องกันโรคติดต่อ

เมื่อแก้วปรับตัวได้ ก็จะสามารถเข้ากับเพื่อนๆหมีควายด้วยกัน

ขอบคุณรูปภาพ และข้อมูลจากเฟสบุ๊ค “ไกรสร กองฉลาด”

แบ่งปัน